sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Đoản mạch là gì và phương pháp phòng tránh

27/02/2020
Hiện tượng đoản mạch làm ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của nguồn điện, gây cháy nổ, hỏa hoạn nguy hiểm. Vậy, hiện tượng đoản mạch là gì và làm thế nào để phòng tránh chúng?

Hiện tượng đoản mạch là hiện tượng vật lý xảy ra khi nguồn điện được nối với mạch ngoài có điện trở không đáng kể. Trong quá trình sử dụng điện năng có thể xảy ra nhiều vấn đề phát sinh như hiện tượng đoản mạch, hiện tượng ngắn mạch,.. làm ảnh hưởng đến sự hoạt động ổn định của nguồn điện, gây cháy nổ, hỏa hoạn nguy hiểm. Vậy, hiện tượng đoản mạch là gì và làm thế nào để phòng tránh chúng? Điện nước HN 24h sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đoản mạch trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về khái niệm đoản mạch

Đoản mạch còn gọi là ngắn mạch, là hiện tượng dòng điện không chạy qua tải hoặc chỉ chạy qua một phần (như trong cuộn dây) vì không qua tải nên người ta gọi là ngắn mạch, có thể gây đứt cầu chì. Khi nối tắt cực của nguồn điện, điện trở mạch ngoài coi như bằng 0 lúc này ta có hiện tượng đoản mạch. Đoản mạch gây ra cường độ điện rất lớn có thể dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt lượng mạnh. Đoản mạch gây cháy nổ nhưng có lợi khi tạo ra tạo ra dòng điện lớn.

Hiện tượng đoản mạch chính là hiện tượng xảy ra khi nối cực âm với cực dương của nguồn điện mà không qua thiết bị điện. Hiện tượng đoản mạch xảy ra khi nối hai cực của một nguồn điện bằng một dây dẫn có điện trở rất nhỏ. Khi đó dòng điện trong mạch có cường độ rất lớn và có hại. Tác hại của hiện tượng đoản mạch như sau: 

  • Cường độ dòng điện tăng lên quá lớn có thể làm cháy hoặc làm cháy vỏ bọc cách điện và các bộ phận khác tiếp xúc nó hoặc gần nó, từ đó có thể gây hỏa hoạn.
  • Nếu một phần của mạch điện bị đoản mạch thì các dụng cụ sử dụng điện ở phần còn lại của mạch điện có thể bị hỏng.

Biện pháp phòng tránh đoản mạch

Điện nước HN 24h xin được gợi ý một số biện pháp sau giúp giảm thiểu tình trạng đoản mạch và sử dụng điện an toàn hơn: 

  • Khi công còn sử dụng thiết bị điện cần tắt hoàn toàn (rút phích cắm) ra khỏi nguồn điện.
  • Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với dòng điện cũng là một cách để tăng độ an toàn khi sử dụng điện.Để tránh hiện tượng đoản mạch xảy ra, cần lắp cầu chì ở mỗi công tắc để ngắt mạch ngay khi cường độ dòng điện qua cầu chì quá lớn.
  • Lựa chọn dây dẫn điện có tiết diện phù hợp với dòng điện cũng là một cách để tăng độ an toàn khi sử dụng điện.
  • Trong quá trình sử dụng, để nguồn điện trong gia đình được tăng cường bảo vệ, hạn chế các tác nhân ảnh hưởng như va đập cơ học, nhiệt độ môi trường cao, lắp đặt ở các vị trí dễ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động ổn định của nguồn điện
  • Cách tránh không xảy ra hiện tượng đoản mạch: trên thực tế, người ta mắc nối tiếp cầu chì với mạch để ngắt dòng điện trong mạch khi nó tăng lên đột ngột. 
  • Mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng
  • Tắt các thiết điện, rút phích cắm ngay khi không còn sử dụng

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức quan trọng về hiện tượng đoản mạch, từ đó sử dụng điện tốt hơn. Trong quá trình sử dụng, để nguồn điện trong gia đình được tăng cường bảo vệ một cách tốt nhất thì hãy lựa chọn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điện tại Điện nước HN 24h - chúng tôi đảm bảo đem lại quy trình làm việc hiệu quả nhất, vừa an toàn, vừa giá rẻ tiết kiệm. Liên hệ ngay 0964.78.11.33 nếu có bất cứ nhu cầu hỗ trợ gì liên quan đến hiện tượng điện đoản mạch.

Bình luận
Chúng tôi Hỗ trợ khách hàng từ 5:30 (sáng) đến 2:00 (đêm). Bất kể lúc nào, nắng mưa hay lễ tết, chỉ cần nhấc máy gọi 0964.78.11.33 chúng tôi sẽ có mặt
0964.78.11.33