sửa chữa điện nước, tivi tại hà nội

Những lưu ý khi thiết kế Bản vẽ hệ thống tưới nước

06/08/2022
Bài viết dưới đây là những chia sẻ của Điện nước 24H về lưu ý khi thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước. Tham khảo để biết thêm nhiều điều thú vị nhé

Đối với những gia đình trồng nhiều cây xanh thì việc thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi xây dựng bản vẽ hệ thống tưới nước!

Bản vẽ hệ thống tưới nước

Những lưu ý quan trọng của bản vẽ hệ thống tưới nước

Chi tiết lắp đặt thiết bị tưới nước

Về chi tiết lắp đặt, chỉ cần vẽ đơn giản co nối béc phun, đai khởi thủy, ống dẫn phụ bắt từ ống chính ra. Có thể có thêm ống nối dài cho béc phun nếu rãnh quá sâu.

Chi tiết lắp đặt thiết bị tưới nước

Xác định vị trí các van điện từ

Trước khi vẽ đường ống cấp nước, bạn phải xác định được vị trí đặt các hộp van. Một hộp van thường chứa được 4 van điện từ, với mỗi van điều khiển 1 kênh tưới. Tùy theo lưu lượng và áp lực nước cần thiết để quyết định số lượng đầu tưới cho mỗi van. Trong công trình này, chúng tôi sử dụng 1 van để điều khiển 4 béc tưới phun mưa. Như vậy, cứ 16 béc phun sẽ có 1 hộp van.

Xem thêm: Sửa chữa điện nước tại quận quận Hà Đông

Để tiết kiệm tối đa chiều dài ống nước, nên đặt các hộp van ở trung tâm của từng khu vực cây cối. Nếu bạn có 2 dải cây dài đi dọc theo một con đường, nên đặt mỗi bên đường 1 hộp van, hạn chế bắt ống ngang qua con đường.

Sắp xếp ống dẫn cấp nước

Công đoạn bố trí ống là bước khó nhất trong cả quá trình thiết kế. Các chi tiết kỹ thuật đa số có sẵn hoặc ít nhất có catalogue hướng dẫn để vẽ lại. Bố trí đầu tưới thì chỉ cần xem bán kính phun đủ hay không. Riêng bố trí ống, bạn sẽ phải vắt óc suy nghĩ sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất.

Vì ống dẫn nước tưới đặt ngầm dưới đất nên bạn phải tính toán vị trí sao cho dễ bảo trì. Ví dụ nên bố trí bên trong sân cỏ để dễ đào đất khi cần. Tránh bố trí ở đường đi tráng xi măng, vì mỗi lần bảo trì phải đục đẽo rất mất công. Và tất nhiên bạn nên né các loại sàn ốp đá hoa cương đắt tiền. Chẳng chủ đầu tư nào đồng ý đục đá hoa cương ra để bảo trì ống nước đâu. Nhưng nếu đó là loại đá ốp từng miếng và mở lên được thì câu chuyện lại khác.

Sắp xếp ống dẫn cấp nước

Ống sẽ được bắt đầu từ các hộp van, đi đến từng béc tưới phun mưa. Sắp xếp sao cho chiều dài ống ngắn nhất, để vừa tiết kiệm chi phí vật tư, vừa giảm tổn thất dọc đường của nước. Cố gắng gom các đoạn ống lại gần nhau để khi đào rãnh chỉ phải đào một đường.

Đặt ống theo các đường thẳng. Khi cần rẽ nhánh phải là góc 90 độ, các góc này sử dụng các co, tê. Hạn chế uốn cong ống, rẽ chéo những góc không vuông. 

Bộ thiết bị điều khiển van tưới cây

Đối với thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây, bạn nên thiết kế đặt gần các van. Để hạn chế hao tốn dây điện và tránh rắc rối khi kiểm tra, bảo trì. Một bộ điều khiển của Claber thường có từ 4 – 12 kênh tưới. Lưu ý rằng mỗi kênh tưới sẽ kết nối điện với 1 van điện từ, mỗi van điện từ sẽ tự động điều khiển mỗi kênh.

Hình dạng rãnh đặt ống nước

Đã thiết kế bản vẽ hệ thống tưới nước thì bạn cũng nên vẽ độ sâu đào rãnh đặt ống cho người thi công hình dung dễ hơn. Chỉ cần đủ sâu để vòng bảo vệ của béc tưới vừa nằm trên mặt đất. Khi đến giờ tưới béc phun mưa sẽ tự động nhô đầu lên. Tính toán sao cho rảnh đủ chỗ cho cả ống chính, ống dẫn, phụ kiện và béc phun. Như vậy sẽ giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các chi tiết tưới nước phụ khác

Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp đặt thêm các thiết bị khác, cũng nên vẽ ra luôn. Ví dụ cuộn vòi tưới tay Rotoroll rất được ưa chuộng của Claber. Nên lắp đặt sao cho vòi tưới vừa tầm tay người sử dụng (thường là 1 – 1,2 mét). Cuộn vòi cao 40 cm, tức là đế gắn tường nên được đóng ở vị trí 60 – 80 cm.

Hệ thống tưới nước tự động


Xem thêm:

Bình luận
Chúng tôi Hỗ trợ khách hàng từ 5:30 (sáng) đến 2:00 (đêm). Bất kể lúc nào, nắng mưa hay lễ tết, chỉ cần nhấc máy gọi 0964.78.11.33 chúng tôi sẽ có mặt
0964.78.11.33